THIÊN TAI GÂY THIỆT HẠI KHOẢNG 56 TỶ USD TRONG 6 THÁNG

Theo ước tính sơ bộ của Swiss Re – Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Thụy Sĩ, những tổn thất kinh tế do thiên tai và thảm họa gây ra tổng cộng khoảng 56 tỷ USD trong nửa đầu năm 2013.

Báo cáo được công bố ngày 21/8 của tập đoàn có trụ sở ở Thụy Sĩ này cho biết 20 tỷ USD là tổng số những phí tổn được ngành bảo hiểm toàn cầu chi trả, thấp hơn con số 21 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2012 và dưới mức trung bình trong 10 năm qua. Trong tổng số chi phí của ngành này, thì có tới 17 tỷ USD chi trả do nguyên nhân thiên tai, chủ yếu là lũ lụt.

Thảm họa nhân tạo tiêu tốn 3 tỷ USD, không đổi so với nửa đầu năm 2012. Những tổn thất kinh tế chung đối với xã hội ước tính 56 tỷ USD, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nửa đầu năm nay, các tai họa đã cướp đi mạng sống của 7.000 người.

Lũ lụt là nguyên nhân chính dẫn đến những phí tổn mà ngành bảo hiểm toàn cầu phải chi trả với con số ước tính 8 tỷ USD – mức cao kỷ lục thứ hai kể từ trước đến nay.

Hồi tháng Sáu, mưa lớn ở khu vực trung và đông Âu đã gây ra lũ lụt nặng nề dẫn đến những tổn thất về kinh tế khoảng 18 tỷ USD, cướp đi sinh mạng của 22 người. Riêng những trận lũ này đã ngốn của ngành bảo hiểm tới 4 tỷ USD.

Theo Tố Uyên/VietnamPlus

 

Tin tức liên quan